Nên làm gì để chống úng cứu lúa

Hiện nay tình trạng bão lụt đã gây ra rất nhiều bức xúc và mệt mỏi cho những người dân thành thị. Thế nhưng thất thoát lớn nhất của nước ta lại chính là ngành nông nghiệp ở vùng nông thôn. Rất nhiều vùng đã bị ảnh hưởng bởi mưa lớn gây úng và hỏng lúa. Vì vậy việc giải quyết vấn nạn này cần được xem xét và xử lý để năng suất nông sản được đảm bảo.https://static.mytour.vn/upload_images/Image/Location/16_7_2015/7-mua-roi-nuoc-di-san-van-hoa-mytour-2.jpg

Theo lời của những chuyên gia chống úng ở Thái Thụy, Thái Bình thì sau đây là danh sách các hạng mục họ đang làm để chống úng:

  • Nạo vét sông dẫn,
  • Làm thủy lợi mặt ruộng,
  • Giải phóng bèo bồng, đăng đó, vó bè…
  • Tu bổ, sửa chữa cống đập, trạm bơm, bờ vùng
  • Khơi thông dòng chảy trên các tuyến kênh mương nội đồng

Theo lời của ông Nhuệ huyện Thái Thụy:

Các sông trục, kênh dẫn liên xã nhiều, tình trạng vi phạm, lấn chiếm lòng sông, đổ rác thải xuống sông ở một số nơi đã gây ách tắc, cản trở dòng chảy nên nhiều tuyến sông trong tình trạng nông, hẹp bị lấn chiếm mất bờ. Nhiều bờ vùng chống úng còn thấp, nhỏ, về lâu dài chưa thể đáp ứng được yêu cầu việc khoanh vùng chống úng.

(Thái Thụy quyết liệt chống úng cứu lúa)

Nguyên nhân chính gây ra úng lut chính là hiệu ứng “cổ chai” từ việc lấn chiêm lòng sông. Cũng như những con đường đang hàng ngày bị ách tắc giao thông, dòng chảy của nước cũng như vậy. Cho dù con sông có lớn đến mấy nhưng đầu ra bị thắt lại thì nước cũng không thể thoát được. Ví dụ điển hình là những con đập, từ sông đã biến thành hồ nước. Vì thế việc lấn chiếm sông, kênh chính là quốc nạn và cần được giải quyết triệt để.

Phương án giải quyết là giải phóng sự lấn chiếm để đảm bảo nông nghiệp không bị ảnh hưởng. Giải phóng như thế nào thì có lẽ sẽ là một đề tài mới để bàn luận.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>